คำถามที่ถามกันบ่อย

3.2  คำถามที่ถามกันบ่อย ในการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษ

ต้องมีการให้ทิป Tip กันในการบริการในร้านอาหารที่อังกฤษ หรือไม่

-ไม่จำเป็น (ไม่เหมือนกับที่สหรัฐอเมริกาที่ร้านอาหารและบริการต่างๆ จะต้องให้ทิป 10 – 15 % เป็นธรรมเนียมบังคับ) อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันร้านอาหารหลายแห่งในอังกฤษ มักจะรวมค่าทิปหรือค่าบริการ service charge ไว้ในบิลเก็บเงิน โดยคิดค่าบริการอยู่ที่ 12.5% ซึ่งถ้ามีค่าบริการดังกล่าวแล้ว เราก็ไม่ต้องจ่ายค่าทิปเพิ่มอีก อย่างไรก็ตาม หากเป็นร้านเล็กๆ แล้วเขาไม่คิดค่าทิป เราก็ไม่จำเป็นต้องให้ทิป แต่ถ้าอยากจะให้ เราอาจให้เศษเหรียญสตางค์ที่เขาทอนมาหลังจากเราจ่ายให้เขาก็ได้ โดยทิ้งไว้ที่ถาดรับเงินทอน และไม่จำเป็นต้องมากถึง 10 % ให้เท่าไรก็ได้

สำหรับบริการรถแท็กซี่ ควรให้ค่าทิปด้วย โดยบวกจากอัตราที่มิเตอร์ไปอีก ประมาณ 10% ดังนั้นเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง คนขับได้แจ้งว่า ราคาที่หยุดมิเตอร์แล้วคือ 9 ปอนด์ เราก็จ่ายเขาที่ 10 ปอนด์ได้

การให้ทิปมัคคุเทศก์หรือไกด์ หรือคนขับรถเช่าพาเราไปทัวร์ อาจทิปเขาตามระยะทาง เวลา และความพอใจในการบริการ โดยคิดจาก 1 – 5 ปอนด์ ต่อนักท่องเที่ยวหนึ่งคน

ถ้าบังเอิญลืมของไว้ระหว่างการเดินทาง จะทำอย่างไร

ลืมของบนรถไฟ Taxi หรือ bus ติดต่อบริษัทของ Taxi รถไฟ หรือ รถ bus นั้นๆ โดยแจ้งรายละเอียดให้ได้มากที่สุด ถ้าลืมของบนรถไฟใต้ดิน (Tube, Underground) หรือ รถเมล์ (ใน London) ติดต่อ TFL Lost property office, 200 Baker Street, London NW1 5RZ Tel: 0845 330 9882 (จันทร์ – ศุกร์)

ไม่สบาย จะทำอย่างไร

สิ่งแรกๆ ที่ต้องทำ คือ การไปลงทะเบียนกับแพทย์ท้องถิ่น (แพทย์ GP – General Practitioners) ที่อยู่ใกล้บ้าน เพราะประเทศอังกฤษ ระบบการรักษาพยาบาล เป็นระบบรักษาพยาบาลฟรี

ถ้าไม่สบาย ต้องการหาหมอ บอกเจ้าของบ้าน (ถ้าพักอยู่กับครอบครัว Host Family) บอกผู้ดูแลหอพัก (ถ้าอยู่หอพักของโรงเรียน) หรือ โทรนัดพบแพทย์

จะเข้า Pub ได้หรือไม่

กฎหมายอังกฤษอนุญาตให้ผู้ที่อายุเกิน 18 ปี เข้าไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ Pub ได้ เมื่อเดินเข้าไปใน Pub เราสามารถเลือกโต๊ะที่นั่งได้เอง บนโต๊ะจะมีรายการอาหารวางตั้งอยู่ แต่เมื่อต้องการสั่งอาหาร จะต้องเดินไปสั่งที่เคาน์เตอร์บาร์ โดยแจ้งหมายเลขโต๊ะที่เรานั่งให้พนักงานทราบสั่งอาหาร และจ่ายสตางค์ก่อน อาหารจะถูกนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะภายหลัง แต่เครื่องดื่มที่สั่ง สามารถสั่งและรอรับได้ในทันที


Switch to our mobile site